Sữa chua là món ăn giải nhiệt ngày hè tốt cho cá người lớn và trẻ nhỏ. Tuy là món ăn đơn giản và dễ làm, nhưng chất lượng sữa chua tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như loại sữa sử dụng, loại men, chất lượng men, thao tác khi trộn men, nhiệt độ ủ… Bởi vậy nên không có công thức nào là “chuẩn” cho sữa chua. Cho nên cách tốt nhất để làm sữa chua thành công là nắm được các nguyên tắc cơ bản để giảm thất bại được đến mức tối đa. Nếu bạn làm lần đầu, bí quyết làm sữa chua thơm ngon, không bị nhớt dưới đây sẽ giúp bạn thành công ngay lần đầu
- Công thức làm sữa chua
Để có thành phẩm sữa chua hoàn chỉnh, bạn cần tuân thủ theo tỷ lên nguyên liệu vàng như sau:
- 60 – 100 ml sữa chua (có hoặc không đường) làm men cái – để cho hết lạnh ở nhiệt độ phòng
- 840 ml sữa tươi không đường
- 160 ml sữa đặc có đường
Cách làm cụ thể theo từng bước như sau:
- Bước 1: Trước khoảng 1 – 2h để sữa chua làm men cái ra ngoài cho hết lạnh
- Bước 2: Khử trùng các nguyên liệu dùng làm sữa chua như hũ đựng sữa, dụng cụ cân đo (thìa đong, cốc đong, nhiệt kế), muôi, thìa để múc, khuấy, âu đựng. Thông thường đun nước sôi rồi cho các dụng cụ này vào luộc trong khoảng 30 giây rồi lấy ra, cho vào lò nướng đã bật ở 100 độ C, để khoảng 2 – 3 phút cho khô ráo. Nếu không có lò nướng, các bạn có thể để khô trong không khí hoặc dùng khăn sạch lau cho tất cả dụng cụ thật khô.
- Bước 3: Đong sữa tươi và sữa đặc, quấy đều rồi cho vào nồi. Đun đến khi sữa đạt khoảng 80 – 85 độ C. Nếu dùng sữa thanh trùng thì có thể đun đến 90 – 95 độ C. Bắc nồi ra khỏi bếp, để sữa nguội về khoảng 40 – 43 độ C.
- Bước 4: Múc khoảng 2 – 3 thìa sữa cho vào bát đựng men, men đã hết lạnh hoàn toàn và lỏng mềm. Nhẹ nhàng quấy đều. Đổ phần sữa có men này vào âu đựng sữa, quấy đều cho men và sữa hòa quyện.
- Bước 5: Chia đều sữa vào các cốc đựng. Nếu có bọt trên miệng cốc, có thể dùng thìa sạch để hớt hết bọt. Đậy nắp kín.
- Bước 6: Ủ sữa chua. Men trong sữa chua hoạt động tốt nhất ở nhiệt độ khoảng 40 độ C. Nên nếu có thể duy trì được nhiệt độ này liên tục thì sữa sẽ đông khá nhanh. Cần lưu ý, 40 độ C là nhiệt độ của sữa chứ không phải là nhiệt độ của môi trường bên ngoài. Ttức là, nhiệt độ bên ngoài có thể sẽ cần cao hơn một chút để làm sữa trong hũ đạt mức nhiệt phù hợp.
- Bước 7: Sau khi sữa đã ủ xong, bảo quản trong tủ lạnh. Sửa chua có thể được bảo quản trong tủ từ 2 đến 3 tuần
Bằng những bước làm sữa chua đơn giản trên bạn đã có thành phẩm chuẩn vị, ngon, không bị nhớt.
- Lưu ý để có thành phẩm sửa chua ngon nhất
Mùi vị sữa chua như thế nào phụ thuộc khá nhiều vào nguyên liệu, nên nguyên tắc chung vẫn là nguyên liệu càng ngon, càng tốt thì sữa chua thành phẩm sẽ càng ngon. Có một vài ghi chú về nguyên liệu mà chúng tôi tổng hợp lại được để các bạn tham khảo thêm khi chọn sữa:
- Sữa chua dùng để làm men cái: cần chọn loại tươi mới. Sữa chua cũ, gần hết hạn có thể sẽ có lượng vi khuẩn men ít, hoạt động yếu, làm cho sữa lên men chậm, sữa sẽ kém chua hoặc đông chậm hay không đông. Nếu dùng sữa chua tự làm để làm men cái, nên dùng sữa mới được làm trong vòng 1 tuần.
- Về tỉ lệ men: Có thể dao động trong khoảng 3 – 10% (so với tổng lượng sữa). Sử dụng bao nhiêu men sẽ tùy thuộc ở việc bạn muốn sữa chua có độ mềm hoặc cứng như thế nào, và quan trọng hơn cả là tùy vào loại men, loại sữa mà bạn sử dụng.
- Sữa chua làm men cái luôn phải được để hết lạnh (về nhiệt độ phòng) rồi mới dùng. Nếu men còn lạnh, khi cho vào sữa ấm có thể sẽ gây sốc nhiệt cho vi khuẩn men trong sữa. Kết quả là men sẽ hoạt động kém, làm cho sữa không đông, bị nhớt, không chua.
- Về loại sữa và tỉ lệ pha trộn sữa để làm sữa chua: Các bạn có thể chọn tùy thích theo khẩu vị. Nhưng sữa có lượng Protein càng cao thì sẽ cho sữa chua càng đặc và cũng sẽ hạn chế được hiện tượng nhớt. Vì lí do này mà thường mình dùng sữa tươi pha sữa đặc chứ không dùng sữa đặc pha nước. Và cũng vì lí do này mà sữa tươi pha sữa đặc sẽ có độ đông tốt hơn là sữa tươi pha đường vì có Protein cao hơn. Tỉ lệ sữa đặc : sữa tươi có thể thay đổi tùy vào khẩu vị của bạn. Tuy nhiên lượng sữa đặc bằng khoảng 1/5 – 1/4 lượng sữa tươi thì sữa chua thành phẩm có vị chua ngọt và đặc mịn rất vừa phải. Ngoài sữa đặc và sữa tươi, các bạn có thể cho thêm một vài thìa sữa bột vào pha cùng để tăng lượng Protein trong sữa, giúp cho sữa chua đặc hơn và hạn chế nhớt.
Làm sữa chua rất đơn giản và bạn hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà với hướng dẫn từ bài viết của chúng tôi. Hãy đọc kỹ những lưu ý trong cách chọn sữa và lượng men để thành phẩm ngon nhất.
CÔNG TY TNHH KINH DOANH THƯƠNG MẠI HẢI LINH
Hải Linh Đống Đa: 532 Đường Láng, Đống Đa, Hà Nội =>Tư vấn: 093655.22.66
Hải Linh Hà Đông: Ô số 4&5 Shophouse Tố Hữu, Hà Đông, Hà Nội =>Tư vấn: 0916.55.44.88
Hải Linh Chu Huy Mân - Long Biên: 72 Chu Huy Mân, Long Biên, Hà Nội =>Tư vấn: 0961.98.27.27
Hải Linh Cổ Linh - Long Biên: Số 196 Đường Cổ Linh, P.Thạch Bàn, Q.Long Biên, TP.Hà Nội =>Tư vấn: 0971.957.099
Hải Linh Hoài Đức - Tổng Kho: Số 274 - 276 Đường 422, Lưu Xá, Đức Giang, Hoài Đức, Hà Nội =>Tư vấn: 0971.562.966
VPGD: Tầng 3 tòa nhà CT2&3 Dream Town, Tây Mỗ, Từ Liêm, Hà Nội.
Email: info@hailinh.com.vn
Hotline: 1900.599.828